ĐƯỜNG DÂY NÓNG:

Ý nghĩa của hệ thống Điều hòa thông gió trong tòa nhà

19/08/2020

Thông gió là quá trình thiết yếu để thay thế không khí cũ bằng không khí trong lành. Nếu không có hệ thống thông gió thích hợp, các tòa nhà sẽ dễ bị ứ đọng không khí, nơi vi khuẩn và carbon làm cho không khí trong nhà bị ô nhiễm hơn không khí bên ngoài.

Vì sao hệ thống Thông gió lại rất quan trọng trong việc làm lạnh?
Thông gió được coi là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ hệ thống HVAC nào. Nó ảnh hưởng đến chất lượng không khí và hiệu quả năng lượng, và hệ thống thông gió thích hợp kiểm soát mùi hôi, làm loãng khí (chẳng hạn như carbon dioxide), và ức chế sự lây lan của các bệnh đường hô hấp. Điều hòa thông gió đóng một phần quan trọng trong các cơ sở giáo dục và bất kỳ tòa nhà hoặc môi trường trong nhà nào có nhiều người qua lại.


Thuật ngữ liên quan đến thông gió
Chất lượng không khí trong nhà (IAQ)
Chất lượng không khí trong nhà (IAQ) là một thuật ngữ đề cập đến chất lượng không khí bên trong và xung quanh các tòa nhà và công trình kiến ​​trúc. IAQ bao gồm chỉ số ảnh hưởng đến sức khỏe, sự thoải mái và hạnh phúc của cư dân trong tòa nhà. Chất lượng không khí trong nhà thấp có liên quan đến “Hội chứng nhà cao tầng” , gây giảm năng suất làm việc và suy giảm khả năng học tập ở trường học.
 
IAQ có thể bị ảnh hưởng bởi khí (bao gồm carbon monoxide, radon, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi), hạt, chất gây ô nhiễm vi sinh vật (nấm mốc, vi khuẩn) hoặc bất kỳ tác nhân gây biến đổi năng lượng hoặc khối lượng nào có thể gây ra tình trạng sức khỏe bất lợi. Kiểm soát nguồn, lọc và sử dụng hệ thống thông gió để làm loãng chất ô nhiễm là những phương pháp chính để cải thiện chất lượng không khí ở hầu hết các tòa nhà.

 
 

Việc xác định IAQ bao gồm việc thu thập mẫu không khí, theo dõi mức độ phơi nhiễm của con người với các chất ô nhiễm, thu thập mẫu trên bề mặt tòa nhà và lập mô hình về luồng không khí bên trong tòa nhà.

IAQ là một phần của chất lượng môi trường trong nhà (IEQ), bao gồm IAQ cũng như các khía cạnh vật lý và tâm lý khác của cuộc sống trong nhà (ví dụ: ánh sáng, chất lượng hình ảnh, âm thanh và tiện nghi nhiệt).

Thông gió tự nhiên
Thông gió tự nhiên là quá trình cung cấp và loại bỏ không khí từ không gian trong nhà mà không sử dụng hệ thống cơ khí. Nó đề cập đến luồng khí bên ngoài vào không gian trong nhà do sự chênh lệch áp suất phát sinh từ ảnh hưởng tự nhiên. Có hai loại thông gió tự nhiên xuất hiện trong các tòa nhà: thông gió hướng gió và thông gió đẩy nổi. Thông gió hướng gió phát sinh từ các áp suất khác nhau do gió tạo ra xung quanh tòa nhà hoặc cấu trúc, lỗ hở được hình thành phía bên ngoài, cho phép luồng khí lưu thông qua tòa nhà. Hệ thống đẩy nổi xảy ra do lực nổi định hướng tạo nên bởi sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài tòa nhà. Sự tăng nhiệt bên trong sẽ tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài do các quá trình tự nhiên, bao gồm nhiệt từ con người và tác động của sức gió. Sự thông gió tự nhiên đôi khi được gọi là "hơi thở của các tòa nhà".

Áp suất tĩnh của không khí là áp suất trong dòng không khí lưu thông tự do, được mô tả bằng các đường đẳng áp trên bản đồ. Sự khác biệt về áp suất tĩnh phát sinh từ hiện tượng sinh nhiệt toàn cầu và vi khí hậu và tạo ra luồng không khí mà chúng ta gọi là gió. Áp suất động là áp suất tạo ra khi gió tiếp xúc với một vật thể như đồi núi hoặc tòa nhà.
 
Tác động của gió lên tòa nhà ảnh hưởng đến tốc độ thông gió và tốc độ thẩm thấu qua các tòa nhà, cũng như liên quan đến sự hao hụt và tăng nhiệt. Tốc độ gió tăng dần theo độ cao và thấp dần về phía mặt đất do lực cản ma sát.
 
Nói một cách tổng thể, Hệ thống thông gió trong các tòa nhà có thể được phân loại là 'Tự nhiên' hoặc 'Cơ học'.
 
Hệ thống Thông gió Cơ học trong các tòa nhà
Hệ thống thông gió được coi là cần thiết trong các tòa nhà để loại bỏ không khí "cũ" và thay thế bằng không khí "mới":
 • Giúp điều hòa nhiệt độ bên trong.
 • Giúp điều hòa độ ẩm bên trong.
 • Bổ sung oxy.
 • Giảm sự tích tụ hơi ẩm, mùi hôi, vi khuẩn, bụi, carbon dioxide, khói và các chất gây ô nhiễm khác có thể tích tụ trong thời gian sử dụng.
 • Tạo ra sự chuyển động của không khí để cải thiện sự thoải mái của người sử dụng.
 • Thông gió cơ học (hoặc lực học) được điều khiển bởi quạt thông gió hoặc các thiết bị cơ khí.
 • Thông gió tự nhiên được tạo ra bởi sự chênh lệch áp suất giữa một phần của tòa nhà và một phần khác, hoặc chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài. (xem thêm trong phần Thông gió tự nhiên).

Hệ thống thông gió cơ học trong tòa nhà

 
Thông gió tự nhiên thường phổ biến hơn thông gió cơ học vì chi phí vốn, vận hành và bảo trì thấp hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể không thực hiện được thông gió tự nhiên:
 • Tòa nhà quá sâu để thông gió từ bên ngoài.
 • Chất lượng không khí địa phương kém, chẳng hạn như nếu một tòa nhà nằm cạnh một con đường đông đúc.
 • Mức độ tạp âm vượt quá mức cho phép, do đó không thể mở cửa sổ.
 • Cấu trúc đô thị địa phương dày đặc và che chắn tòa nhà khỏi luồng gió.
 • Các yêu cầu về quyền riêng tư hoặc bảo mật ngăn không cho mở cửa sổ.
 • Các vách ngăn bên trong chặn đường dẫn khí.
 • Mật độ cư trú, thiết bị, ánh sáng, v.v. tạo ra tải nhiệt rất cao hoặc mức độ ô nhiễm cao.
Những vấn đề này có thể tránh hoặc giảm thiểu bằng cách thiết kế kỹ lưỡng và có thể kết hợp các phương thức thông gió hỗ trợ, khi hệ thống thông gió tự nhiên được bổ sung bằng hệ thống cơ khí.

Ứng dụng hệ thống thông gió điển hình trong các tòa nhà thương mại
Với sự phát triển kinh tế, thông gió cơ học thường được dẫn động bởi các Đơn vị xử lý không khí (AHU) được kết nối với hệ thống ống dẫn trong tòa nhà để cung cấp không khí và hút khí từ các không gian bên trong. Thông thường, các Đơn vị xử lý không khí (AHU) bao gồm một hộp cách nhiệt tạo thành vỏ bọc; giá đỡ hoặc buồng lọc, quạt (hoặc quạt gió), và đôi khi là bộ phận sưởi, bộ phận làm mát, bộ giảm âm và bộ giảm chấn. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như bể bơi, bộ phận xử lý không khí có thể bao gồm chức năng khử ẩm.
 
Trong trường hợp thông gió cơ học bao gồm hệ thống sưởi, làm mát và kiểm soát độ ẩm, điều này được gọi là Hệ thống thông gió sưởi và Điều hòa không khí (HVAC).
 
Sự hút khí bên trong và thay thế bằng không khí bên ngoài có thể làm tăng và giảm nhiệt. Điều này có thể được biến đổi bằng cách tái lưu thông một phần không khí bên trong với khí tươi bên ngoài hoặc bằng thiết bị thông gió thu hồi nhiệt (HRV) để thu hồi khí thải thành khí tươi trước khi sử dụng thiết bị trao đổi hồi nhiệt.

Thiết kế hệ thống thông gió nói chung là nhiệm vụ chuyên môn do kỹ sư dịch vụ kỹ thuật đảm nhận. Mặc dù có các tiêu chuẩn và quy tắc chung có thể được sử dụng để xác định tốc độ luồng khí trong trạng thái thẳng, khi thông gió cơ học được kết hợp với sưởi ấm, làm mát, kiểm soát độ ẩm và tương tác với thông gió tự nhiên, khối lượng nhiệt và năng lượng mặt trời, trạng thái có thể nhanh chóng trở nên rất phức tạp.

Điều này, cùng với những lưu ý bổ sung, chẳng hạn như tiếng ồn do quạt tạo ra và tác động của hệ thống ống dẫn đến việc tách âm có ý nghĩa quan trọng trong quá trình thiết kế tòa nhà ngay từ lúc ban đầu và không được xem như tiện ích bổ sung.
 

Các tin bài khác

Đối tác
Đối tác 01
đối tác 2
DT3
dt4
dt5
dt6
dt7
dt8
dt9
dt10
dt11
dt12
dt13
dt14
dt15
dt16
dt17
dt18
dt19
dt20
dt21
dt22
dt23
dt24
đt25
dt26
dt27
dt28
dt29
dt30
dt31
pn32
pn33
pn34
pn35
pn36
pn37
pn38
pn39
pn40
pn41
pn42
pn43
pn44
pn45
pn46
pn47
pn48
pn49